1. MIẾN XÀO CUA
Trước tiên các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
- 1 con cua gạch 700g
- 300g miến dong
- 3 củ hành khô
- 150g giá đỗ
- 20ml vang trắng
- 1ít hành lá, rau răm
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
- Cua làm sạch, hấp chín gỡ thịt và gạch, đập dập càng để trang trí.
- Miến rửa sạch, ngâm nước sôi già khoảng 15 phút (miến chín khoảng 70%).
- Hành khô thái mỏng.
- Phi thơm hành với dầu, để lại phân nửa.
- Cho thịt cua và gạch cua giầm nhỏ vào xào với hành, cho rượu vang vào nêm nước mắm.
- Cho miến đã ngâm vào xào tơi với cua. Nêm lại cho vừa ăn. Cho giá vào. Cắt hành hoa, rau răm và hành phi vào, rắc chút tiêu.
- Cho toàn bộ miến ra thố đất, dùng mai và càng cua trang trí. Miến xào cua ăn với nước tương ớt.
2. MIẾN LÒNG GÀ
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm lòng gà nấu miến
- Lòng gà: 2 bộ, có cả trứng non thì món này càng ngon và dinh dưỡng nhé.
- Miến dong hoặc miến gạo: 200 g
- Nấm rơm: 100g.
- Hành lá, rau mùi, rau răm: 100g.
- Hành tây: 1 củ nhỏ.
- Ớt sừng: 3 quả.
- Chanh tươi: 1 quả.
- Nước dùng: Vừa đủ để làm lòng gà nấu miến (không bắt buộc).
- Gia vị: Muối hạt, hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, ớt màu, tiêu bột, nước mắm, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ, lột vỏ 2 củ hành, đập dập.
Lòng gà:
+ Làm sạch, xát kỹ với muối hạt và nước cốt chanh tươi cho trắng rồi rửa kỹ dưới vòi nước sạch, phần trứng non và gan gà để riêng nhé, chú ý làm sạch phần ruột gà, mề gà.
+ Đun sôi một lượng nước vừa đủ với 2 củ hành tím đập dập và 1 thìa hạt nêm rồi thả lòng gà vào luộc sơ, vớt ra rổ nhỏ, để ráo, thái lòng gà thành từng miếng vừa ăn, phần trứng non để nguyên rồi ướp lòng gà với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột trong 20 phút cho lòng gà ngấm gia vị giúp cho cách làm món lòng gà nấu miến ngon đậm đà.
- Miến dong: Ngâm trong nước 15 phút, cắt khúc vừa ăn
- Hành lá, rau mùi, rau răm: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành cắt khúc 3cm
- Nấm rơm: Cắt bỏ chân, ngâm qua nước vo gạo 30 phút cho nấm được trắng, nếu không có nước vo gạo bạn chỉ cần rửa sạch nấm rơm, để ráo là được nhé.
- Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát, trộn với 3 thìa nước mắm ngon để dùng kèm với món lòng gà nấu miến cho đậm đà.
- Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Cách nấu:
- Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và 1 thìa ớt bột để món lòng gà nấu miến có màu sắc hấp dẫn hơn, cho vào nồi một lượng nước dùng vừa đủ, nếu không có nước dùng bạn có thể sử dụng nước lạnh bình thường nhé, đun sôi rồi cho lòng gà đã ướp gia vị cùng toàn bộ trứng gà non, nấm rơm vào, nêm thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn, dùng thìa vớt hết phần bọt bên trên để nước canh lòng gà nấu miến được trong hơn, ngon hơn.
- Tiếp tục cho miến dong vào, đun sôi thêm 2 phút nữa, cho phần đầu hành cùng ½ thìa tiêu vào rồi tắt bếp.
- Múc món lòng gà nấu miến ra từng tô sao cho đẹp mắt, cho thêm bên trên hành lá – rau mùi – rau răm thái nhỏ và một ít tiêu bột nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn và vô cùng dinh dưỡng này rồi.
3. MIẾN TÔM
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 12 con tôm bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại đuôi
- 200g miến dong
- 5 cái nấm (tươi hay khô đều được)
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 lát gừng
- 2 tép tỏi băm
- 1 muỗng hành lá; cafe muối; nước tương nhạt; rượu nấu; cafe tiêu
- 1 bát con nước chấm nước ấm
- Ngâm miến vào nước sạch khoảng 15 phút cho mềm. Nếu bạn đang vội không có nhiều thời gian thì bạn có thể dùng nước ấm thay vì nước lạnh. Vớt mỳ ra rổ thưa cho ráo nước.
- Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, thêm tỏi, gừng băm nhỏ và đầu hành trắng vào phi thơm. Thêm tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng đỏ thì trút ra đĩa để riêng.
- Đun nóng nồi đất, trải một lớp miến xuống đáy nồi, sau đó xếp nấm và tôm lên trên. Thêm xíu muối, sau đó cho nước tương nhạt, rượu nấu, tiêu và nước. Gia vị sẽ được ngấm dần trong suốt quá trình làm nóng sau đó.
- Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rắc rau mùi xắt nhỏ hoặc hành lá trang trí bên trên. Thêm 1 vài lát ớt cắt xéo nếu thích.
Nguồn:https://www.lamchame.com